Giới thiệu quán nem Ninh Hòa Đặng Văn Quyên
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong những chuyến rong chơi của khách du lịch khi đến một địa danh. Món ngon ở nơi đó sẽ đọng lại trong lòng du khách, còn là món quà có ý nghĩa khiến cho người được tặng lại nôn nao tìm đến.
Nha Trang là thành phố du lịch biển nức tiếng. Những món ăn ngon ở thành phố biển này đã lan xa, và những du khách khi đã đến Nha Trang đều không thể nào không ghé đến, dẫu chỉ một lần để tận hưởng món ngon. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng rất tinh tế trong việc chọn món ăn ngon.


Trong các món ăn đã trở thành thương hiệu ẩm thực rất riêng của vùng đất Nha Trang, chính là nem Đặng Văn Quyên. Cuộc hành trình tính đưa món nem ngon lừng danh Ninh Hòa trở thành một đặc sản Nha Trang. Sau 26 năm, thương hiệu nem Đặng Văn Quyên đã đi vào lòng thực khách từ Bắc chí Nam và ngay cả những người Việt sinh sống ở nước ngoài, khi trở về nước, ghé Nha Trang cũng phải tận hưởng món nem Đặng Văn Quyên.
Quán nem Đặng Văn Quyên hiện nay có hai cơ sỡ: 16A Lãn Ông, Nha Trang và số 2-4 Phan Bội Châu, Nha Trang. Ai đã một lần từng ăn nem tại đây thì khó lòng ăn ở một nơi khác. Bởi lẻ việc chọn lựa nguyên liệu, giữ đúng gốc nem Ninh Hòa để tạo ra món nem nướng, nem chua hay cả chả lụa của nơi này đều cẩn trọng, đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó là giá cả phù hợp với túi tiền của mọi người.
Cuộc hành trình để đưa món Nem Ninh Hòa vào Nha Trang, và tạo cho nem Đặng Văn Quyên một thương hiệu vững bền là cả tâm huyết. Từ năm 1950, gia đình ông Đặng Văn Quyên đã chuyên nghề nem từ năm 1950 ở Thôn 5 thị trấn Ninh Hòa- đó là một làng có rất nhiều hộ làm nem chua, nem nướng. Ngày đó, muốn ăn nem Ninh Hòa, người Nha Trang phải ra tận Ninh Hòa để mua về.
Ông Đặng Văn Quyên, người kế thừa nghề nem của ông bà, cha mẹ quyết định làm cuộc hành trình đưa nem Ninh Hòa vào Nha Trang. Và vào năm 1987, khi ấy ông thuê căn nhà 15 Lê Lợi, Nha Trang bắt đầu giới thiệu món nem nướng, nem chua Ninh Hòa đến với người Nha Trang và du khách. Vào thời điểm ấy, mọi người vẫn ghé quen nem của ông và gọi tên quen thuộc là Nem Lê Lợi. Ba năm sau, ông trả lại mặt bằng cho chủ nhà, về 16A Lãn Ông tạo nên thương hiệu Đặng Văn Quyên cho đến ngày hôm nay. Có câu chuyện là những người từng thưởng thức món nem Đặng Văn Quyên khi xưa ở đường Lê Lợi, ra nước ngoài sinh sống, không biết rằng ông đã đổi địa điểm, tới nơi cũ vẫn bán nem. Họ đã đi tìm ông và rất vui như vừa gặp được người bạn cố tri.
Nem Ninh Hòa với thương hiệu Đặng Văn Quyên đã trở thành món ngon trong đời sống thị dân. Bởi lẻ món ngon này do chính cơ sỡ chế biến tại chổ với loại thịt ngon nhất, ngay cả nem chua cũng tự làm lấy, không như nhiều nơi khác mua từ Ninh Hòa đem về bán lại. Đặc biệt, hai năm nay nem chua Đặng Văn Quyên còn có thêm nem đóng hộp 20 chiếc xinh đẹp, giá cả và chất lượng không đổi, rất tiện lợi cho khách ở xa mua đem về làm quà. Nem được ủ chua bằng lá chùm ruột có vị khác biệt so với các loại nem ủ bằng lá nem hay lá ổi, khách ăn một lần là luôn nhớ.
Một sự kiện của nem Đặng Văn Quyên chính là việc cho ra đời cây nem kỷ lục vào Festival Biển “ Nha Trang- Điểm Hẹn” năm 2007. Đây là cây nem chua này có chiều dài 11m, nặng gần 500 kg, đường kính 30cm, được 20 nghệ nhân làm nem của Cơ sở nem Đặng Văn Quyên và cũng là cây nem chua đầu tiên lập kỷ lục cho đến ngày hôm nay. Người mua cây nem dài kỷ lục này là ông Tôn Thất Cảnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại Thiên Phú Hưng (TP. Hồ Chí Minh) với giá mua là 36 triệu đồng. Số tiền bán cây nem được dùng làm Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tình Khánh Hòa.
Có những câu chuyện vui quanh món nem Đặng Văn Quyên là sự hào phóng của ông chủ. Ông Đặng Văn Quyên biết ằng khách mua về nhà đôi khi tận Cửa Bé, Bình Tân và có khi ở Lương Sơn, Diên Khánh. Vì thế ông luôn dặn nhân viên là cho thêm nhiều rau, nhiều nước chấm và bánh tráng để cho người mua ăn cho đủ. Nói đến nước chấm, đây là loại nước chấm nem mà không một cơ sỡ nào chế biến giống Đặng Văn Quyên. Loại nước sền sệt, có thịt băm, quyện vào cuốn nem gồm thịt xay nướng, bánh tráng chiên dòn, nhiều loại rau, khiến cho khách tận hưởng vị ngon của nem.
Anh Đăng Quang Quân, con trai lớn của Ông Đặng Văn Quyên, năm nay 35 tuổi là người kế thừa nem Đặng Văn Quyên cho biết: Trong cuộc cạnh tranh khi nhiều quán nem mở ra trong lòng thành phố Nha Trang, nhưng nem Đặng Văn Quyên vẫn có có chổ đứng vững chắc trong lòng thực khách chính là bảo đảm chất lượng, an tòan vệ sinh thực phẩm. Anh cho biết, hiện cơ sở Đặng Văn Quyên đã có chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM, hai nơi này cũng đảm bảo chất lượng chính như tại Nha Trang.
Vậy đó, cuộc hành trình hơn 20 năm để tạo nên thương hiệu nem ấy đã giúp cho đời sống ẩm thực của thành phố du lịch Nha Trang trở nên phong phú, để mổi cuộc hành trình đến Nha Trang của du khách, họ phải một lần ghé nem Đặng Văn Quyên để tận hưởng món nem nướng, và hành trang trở về luôn có nem chua tặng bạn bè và người thân.

Các chi nhánh
  Chi nhánh TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Số 09 Kỳ Đồng, Quận 3
  Chi nhánh Hà Nội:
QUÁN NÔNG DÂN
Cơ sở 1: Số 5, ngõ 495, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 86, Ngõ 203, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Website: www.quannongdan.vn